Ăn uống như thế nào tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu của New Zealand chỉ ra chế độ ăn Địa Trung Hải giúp con người giảm ít nhất 7% nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch.
Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều cá, rau củ quả, dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt và rất ít thịt. Thực đơn cổ điển này khuyến khích một ly rượu vào bữa tối nhưng loại bỏ hầu hết đồ ngọt và thức ăn nhiều dầu mỡ. Giờ đây, các nhà khoa học tin rằng phong cách ăn uống Địa Trung Hải sẽ giúp con người chống lão hóa và đặc biệt bảo vệ tim mạch.


Bệnh nhân tim mạch nên ăn theo chế độ Địa Trung Hải để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Ảnh: Medical Daily.
Bệnh nhân tim mạch nên ăn theo chế độ Địa Trung Hải để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Ảnh: Medical Daily.
Theo Medical Daily, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Ralph Stewart từ Đại học Auckland (New Zealand) đã khảo sát lối sống của 15.482 tình nguyện viên với độ tuổi trung bình là 67 mắc bệnh động mạch vành sống ở 39 quốc gia. Các nhà khoa học phát hiện sau 4 năm, những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải ít bị đau tim, đột quỵ và tử vong hơn 3,5 lần những người vẫn ăn theo chế độ thông thường.

Thú vị hơn, kiêng các thực phẩm như thịt đỏ, khoai tây chiên, bánh ngọt không quan trọng bằng hấp thụ các thực phẩm lành mạnh. Nghĩa là nếu duy trì đều đặn chế độ ăn Địa Trung Hải, bạn hoàn toàn có thể ăn các món ưa thích mà không lo tổn hại đến sức khỏe.

Stewart khuyên thay vì hạn chế thực phẩm không lành mạnh, nên tăng cường thức ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, vị giáo sư thừa nhận công trình trên chưa đưa ra được chính xác khẩu phần cũng như lượng calo nên hấp thụ. Trong bản hướng dẫn của mình, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chế độ dinh dưỡng nhiều trái cây, rau củ, cá, ngũ cốc nguyên hạt và ít muối, đường, chất béo bão hòa, carbonhydrate đã qua tinh chế là tốt nhất đối với bệnh nhân tim mạch.

Like hoặc share