Từ sứ mệnh của cá hồi mà ngẫm đến ý nghĩa đời người

Cuộc đời cá hồi chứa đựng đầy sự nguy hiểm và bi tráng. Cá hồi phải vượt qua vô vàn khổ nạn, ẩn tránh vô số hiểm nguy, vào thời khắc cuối cùng của sinh mệnh, vùng vẫy, chống chọi vượt ngược dòng nước xiết, bơi về nơi đẻ trứng và kết thúc cuộc đời ngay tại chính nơi nó được sinh ra. Cảnh tượng này diễn ra trước mắt loài người, khiến chúng ta cảm động, suy nghĩ và cố gắng.

Cá hồi giống như tên gọi của nó, là loài cá sẽ hồi hương về nơi mà chúng đã ra đi. Được sinh ra ở vùng nước ngọt nhưng khi trưởng thành loài cá này sẽ theo các dòng sông bơi ra đại dương, nơi chúng có thể thỏa sức vẫy vùng. Và cũng giống như một vòng tròn khép kín, khi trưởng thành, tiếng gọi nội tại thôi thúc cá hồi sinh ra ở đâu sẽ tìm cách quay trở lại đó, chúng phải bơi ngược dòng sông để lên thượng nguồn, đây rõ ràng là việc làm khó khăn hơn rất nhiều việc bơi thuận theo dòng nước.

Sứ mệnh của mỗi người có thể khác nhau nhưng từ ý nghĩa cuối cùng mà nói thì đều giống nhau, đều vì chúng ta và các đời sau của chúng ta sống hạnh phúc hơn trong thế giới hài hòa với tự nhiên

Cá hồi sẽ phải trải qua hành trình dài 3000 dặm với vô vàn khó khăn, ghềnh thác chảy xiết và kẻ thù nguy hiểm. Nhưng điều đó vẫn không làm loài cá này chùn bước mà chúng luôn tiến về nơi chúng đã chào đời. Trên đường tìm về cội nguồn, chúng sẽ gặp phải các động vật ăn thịt như gấu, sói,... ngoài ra những dòng nước chảy xiết cũng khiến chúng ngày càng xác xơ, đuối sức. Trong số 4.000 quả trứng cá ban đầu mà một con cá hồi cái sinh ra, cuối cùng chỉ có 2 con cá trưởng thành về được đến nơi đẻ trứng.

Sau khi về đến nơi đẻ trứng, cá hồi không nghỉ ngơi, bắt đầu từng cặp từng đôi đào hố đẻ trứng. Sau khi đẻ trứng xong, cá hồi kiệt sức, từng cặp từng cặp chết, kết thúc hành trình gian khổ, tử vong chỉ để sinh sôi nảy nở đời sau. Mùa đông đến, tuyết trắng phủ kín mặt đất, cả thế giới trở nên tĩnh lặng. Ở tầng nước dưới lớp băng tĩnh lặng phủ kín mặt sông kia, những sinh mệnh mới bắt đầu chào đời và sinh trưởng để tiếp tục sứ mệnh mà cha mẹ chúng đã trao lại. Tại sao cá hồi lại phải làm như vậy ?

Tại sao ư? Bản băng luôn thúc giục chúng phải làm vậy, chúng cần một nơi để cho thế hệ sau của mình có thể phát triển một cách tốt nhất. Đó chính là dòng chảy liên tục của cuộc sống, là một chu trình khép kín vòng tròn. Chỉ khi đã đẻ trứng ở một nơi an toàn, chúng mới yên tâm "nhắm mắt, xuôi tay" mà thả mình theo dòng nước trôi đi, hoàn thành công việc ý nghĩa nhất của cuộc đời mình.

Tình yêu của bố mẹ dành cho con cái thật vĩ đại. Họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng chỉ để thế hệ sau có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sáu mươi ngày sau khi ra khỏi lòng mẹ, trứng cá hồi mới nở. Chúng sẽ ở lại đây vài tháng trước khi đủ lớn để bơi ra đại dương rộng lớn để sau đó lại tiếp tục hành trình mà bố mẹ chúng đã trải qua.

Có thể chúng ta không phải trả giá bằng chính sinh mệnh bản thân mình như cá hồi, nhưng sự thiêng liêng hoàn thành sứ mệnh của mình, thì cũng giống như cá hồi bơi ngược dòng nước xiết, cần phải nghiêm túc và không dao động.

Hành trình của cá hồi cũng giống như một hành trình giác ngộ vậy, chúng thỏa mình vẫy vùng trong đại dượng bao la khi còn trẻ nhưng khi đã "già", chúng lại tìm cách quay trở về với nơi mình đã sinh ra. Một hành trình khó khăn, gian khổ để tìm về bản ngã của chính mình. Điều đó giống như một sự giác ngộ vậy!

Trong quá trình sinh mệnh của nhân loại, cũng có mạch chính sinh mệnh vô cùng rõ ràng. Chúng ta phải nỗ lực trưởng thành, không tiếc bất kỳ giá nào, để sinh mệnh chúng ta thành thục. Để sinh mệnh thành thục, chúng ta phải trải nghiệm, trải nghiệm tự nhiên, nhân văn, xã hội và lịch sử, khiến cho sinh mệnh chúng ta trở nên hoàn mỹ. Chúng ta phải có tinh thần sứ mệnh, sống không phải chỉ để sống mà thôi, đằng sau sinh mệnh của chúng ta còn tồn tại những sinh mệnh.

Trong cuộc sống hiện thực, có quá nhiều người đã quên mất bản thân mình cần phải trưởng thành, nên đã trở nên lười biếng, nhạt nhẽo và tầm thường. Cũng có quá nhiều người đã quên mất bản thân mình cần phải trải nghiệm, nên đã trở nên hèn nhát, hẹp hòi và cố chấp. Cũng có quá nhiều người đã quên sứ mệnh mà bản thân mình đang gánh vác, nên đã trở nên yếu ớt, mê mờ và thất bại.

Xem cuộc đời cá hồi, chúng ta bất giác cảm thấy vô cùng nể phục. Cả cuộc đời đầy những trắc trở và hy vọng. Cuộc đời một con người, cũng có thể yên bình lặng lẽ, cũng có thể oanh liệt hào hùng, tại sao lại có sự khác biệt này? Chính là bởi con tim chúng ta, nếu trên con đường trưởng thành không chịu nổi sự cô độc, khi gặp sự vật tươi đẹp thì muốn theo đuổi truy cầu, chỉ mong muốn an dật nhàn nhã, chẳng dám đối diện với khó nạn, tìm mọi cách trốn tránh hiểm nguy… như vậy, chẳng thể trưởng thành, cuối cùng ắt sẽ gục ngã.

Và SET Buffet với sứ mệnh mang đến cho quý thực khách bữa ăn đậm đà, đầm ấm tình cảm giúp quý thực khách có cảm giác như đang dùng bữa ngay tại chính gia đình mình vậy. SET Buffet luôn khắt khe với chính mình để phục vụ hoàn hảo hơn. Hãy đến với SET Buffet-214 Hào Nam để được thưởng thức những món ăn tươi ngon và kể cho nhau nghe những câu chuyện đầy ý nghĩa!

BẢNG GIÁ SET BUFFET-214 Hào Nam, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội ( chưa bao gồm VAT):
Buổi trưa từ thứ 2 đến thứ 6: 329.000/suất
Các buổi tối, cuối tuần và ngày lễ: 389.000/suất
TRẺ EM:
Dưới 1m: FREE.
Từ 1m - 1m3: 50% giá người lớn.
Trên 1m3: Giá người lớn

DzungSET

Like hoặc share